Những hiểu lầm tai hại về dinh dưỡng khi mang thai

Dù xuất phát từ mong muốn chính đáng giúp bé con khỏe mạnh, phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não nên các mẹ mang thai thường nghe theo những lời rỉ tai hoàn toàn vô căn cứ khoa học. Dưới đây là những hiểu lầm tai hại về dinh dưỡng khi mang thai nhiều mẹ bầu mắc phải.

Không phải mọi kinh nghiệm dân gian đều đúng nhất là các mách nước về dinh dưỡng khi mang thai. Chính vì vậy, mẹ bầu đừng mạo hiểm sức khỏe của bản thân cũng như bé cưng trong bụng nhất là ăn uống theo các cách tai hại sau đây.

Ăn nhiều để em bé to, khỏe

Đúng là khi mang thai, mẹ bầu thường được chính các bác sĩ nhắc nhở nên “ăn cho hai người”. Nhưng như thế không có nghĩa là mẹ bầu ăn một cách vô tội vạ, nạp vượt mức các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nhiều mẹ bầu kháo nhau về quan niệm ăn nhiều món ngon, bổ để em bé chào đời to, khỏe. Thế là mẹ bầu ra sức ăn thật nhiều, thật nhiều mà hoàn toàn không quan tâm đến hàm lượng dưỡng chất cho phép nạp trong ngày bao nhiêu là đủ.

Bên cạnh thừa cân, béo phì, tuổi thọ bị rút ngắn thì việc ăn quá nhiều còn làm tăng nguy cơ mẹ mắc các bệnh khác như tim, đột quỵ, tiểu đường, trầm cảm, vô sinh thậm chí là một vài dạng ung thư khác

Bên cạnh thừa cân, béo phì, tuổi thọ bị rút ngắn thì việc ăn quá nhiều còn làm tăng nguy cơ mẹ mắc các bệnh khác như tim, đột quỵ, tiểu đường, trầm cảm, vô sinh thậm chí là một vài dạng ung thư khác

Thực tế, việc mẹ bầu nạp quá nhiều món ăn dù là món ngon, bổ dưỡng đi chăng nữa sẽ dẫn mẹ bầu đến với nguy cơ thừa cân, béo phì nhanh hơn, 9 năm tuổi thọ của người mẹ ngay lập tức bị mất đi chỉ vì ăn quá nhiều.

Bên cạnh thừa cân, béo phì, tuổi thọ bị rút ngắn thì việc ăn quá nhiều còn làm tăng nguy cơ mẹ mắc các bệnh khác như tim, đột quỵ, tiểu đường, trầm cảm, vô sinh thậm chí là một vài dạng ung thư khác.

Chưa kể, khi mẹ bầu ăn nhiều món thai nhi to vượt mức sẽ gây khó khăn cho việc sinh nở. Quá trình giảm cân sau sinh của mẹ cũng gặp trở ngại nếu mẹ duy trì mức độ ăn quá nhiều trong suốt thời kỳ bầu bí.

Ăn trứng ngỗng để bé thông minh

Một quan niệm dân gian khác được nhiều mẹ bầu hết mực tin tưởng là ăn trứng ngỗng để em bé thông minh. Dù không biết thực hư nhưng nhiều mẹ bầu vẫn cố gắng ăn thật nhiều trứng ngỗng với mong muốn thai nhi được phát triển tốt về mặt trí não để sau này bé thông minh, lanh lợi.

Khoa học chưa tìm ra được mối liên hệ nào giữa việc ăn trứng ngỗng với sự phát triển trí não của thai nhi cũng như chưa có bất kỳ kết luận nào về việc trứng ngỗng tốt cho bé hơn các loại trứng gia cầm khác.

Mẹ bầu ăn nhiều trứng ngỗng trong thời gian bầu bí thì dễ dẫn đến nguy cơ béo phì cũng như cholesterol trong máu tăng cao

Mẹ bầu ăn nhiều trứng ngỗng trong thời gian bầu bí thì dễ dẫn đến nguy cơ béo phì cũng như cholesterol trong máu tăng cao

Một sự thật là vitamin A mà mẹ bầu cần trong thai kỳ thì trứng ngỗng khó có thể thay thế được vị trí của trứng gà. Bởi hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng thấp hơn rất nhiều so với hàm lượng vitamin này có trong trứng gà. Cụ thể nếu trong trứng ngỗng hàm lượng vitamin A là 0,33 mg% thì hàm lượng vitamin A trong trứng gà là 0,70 mg%. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trong trứng gà thế thì khó có thể nói trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn trứng gà được.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu ăn nhiều trứng ngỗng trong thời gian bầu bí thì dễ dẫn đến nguy cơ béo phì cũng như cholesterol trong máu tăng cao. Trong thành phần của trứng ngỗng có lipid và cholesterol hoàn toàn không có lợi cho thai phụ.

Nhịn ăn để tránh buồn nôn

Thêm một quan niệm về dinh dưỡng khi mang thai sai lầm mà nhiều mẹ bầu hay mắc phải: nhịn ăn để không bị nôn. Nhất là các mẹ bầu bị ốm nghén nặng cứ ăn vô sẽ ói ra cực kỳ mệt mỏi với thức ăn. Tuy vậy, quan niệm nhịn ăn để dạ dày trống rỗng không bị nôn ói là hết sức tai hại.

Khi nhịn đói, cơ thể mẹ sẽ không thể cung cấp đủ nguồn dưỡng chất thiết yếu để nuôi thai nhi khiến sự phát triển bình thường của bé bị ngưng trệ và về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết thì thai nhi không những chậm phát triển mà còn dễ mắc các chứng bệnh nguy hiểm khác.

Dù mẹ bầu nghén nặng vẫn nên ăn để cơ thể có đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết. Khi mẹ nôn ói thực chất không phải toàn bộ nguồn thức ăn vừa nạp bị tống hết ra ngoài mà vẫn còn lại phần nào dưỡng chất đã được cơ thể hấp thụ. Như thế, cơ thể mẹ vẫn cung cấp được nguồn dưỡng chất thiết yếu giúp thai nhi phát triển.

Mẹ bầu nên nhớ tuyệt đối không được nhịn ăn dù đó là lí do gì đi nữa.

Mẹ bầu nên nhớ tuyệt đối không được nhịn ăn dù đó là lí do gì đi nữa.

Để giảm thiểu cơn nghén nặng mẹ nên chia nhỏ khẩu phần ăn và ăn ít mỗi lần để đảm bảo cơ thể được nạp đầy đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu để nuôi bé con trong bụng.

Mẹ bầu thấy đấy, các quan niệm tưởng đúng hóa ra lại là sai lầm rất tai hại. Đừng mạo hiểm sức khỏe bản thân và bé con vì nghe theo các quan niệm không có căn cứ này mẹ nhé!