Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách là một điều không hề dễ, nhất là đối với những bà mẹ trẻ mới sinh con đầu lòng. Ban đầu bạn sẽ gặp rất nhiều bối rối khi dỗ bé khóc, khi cho bé bú hay ru con ngủ thế nào. Đừng quá lo lắng, hãy từ từ học hỏi từ những người đi trước và làm theo hướng dẫn dưới đây chắc chắn con yêu của bạn sẽ phát triển khoẻ mạnh.

nhung-luu-y-khi-cham-soc-tre-so-sinh

1. Khi bé khóc

Khóc là phản xạ duy nhất mà bé có thể làm được trong những tháng đầu đời để phản xạ với những điều bất thường xảy ra với bé. Bé có thể khóc vì đói, khát, tã ướt, hay vì bé buồn, ốm, buồn ngủ, khó chịu trong người…Vì vậy bạn hãy lưu ý những đặc điểm này để nhanh chóng giải quyết vấn đề nhé.

Một điều nữa cũng cần hết sức lưu ý là nếu con bạn khóc với biểu hiện và âm điệu khác thường không thể dỗ được bạn không tìm ra nguyên nhân bé khóc thì rất có thể bé đang bị bệnh gì đó bạn cần đưa con đi khám ngay nhé.

2. Làm sao cho con ngủ

Để bé được ngủ ngon không bị thức giấc giữa chừng thì trước tiên bạn cần cho con bú no. Hãy matxa và hát ru cũng như tập cho con thói quen ngủ đúng với giờ giấc của mẹ ngay từ đầu để tạo thành phản xạ tự nhiên cho con. Chắc chắn bạn sẽ đỡ vất vả vì đêm nào cũng phải thức khuya để chơi với con.

Nhiều bà mẹ thường có thóiquen đặt nhiều chăn gối đè xung quanh khi con ngủ để trẻ không bị giật mình nhưng như thế thì không nên bởi nó có thể khiến trẻ bị ngạt thở.Cách tốt nhất để con có giấc ngủ ngon là cho bé nằm ngửa và ngủ trong một không gian yên tĩnh nhất có thể.

3. Cho con bú đúng cách

Hãy tập cho con bú sữa mẹ ngay từ đầu mặc dù lúc này bạn có thể chưa có sữa, không nên cho trẻ bú bình nhiều vào lúc này vì nó sẽ khiến bé không chịu bú sữa mẹ. Ngay từ những giờ đầu sau sinh cần cho bé bú đều hai bên vú, mỗi bên ít nhất 10 phút. Bú như thế bé sẽ nhận được vừa sữa đầu (có vẻ trong), vừa sữa cuối (màu trắng đục). Cần cho bé bú tới phần sữa cuối vì nó chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của con.

4.Không đưa trẻ đến nơi đông người

Khi mới chào đời trẻ vẫn còn quen với không gian yên tĩnh ở trong bụng mẹ và chưa kịp thích nghi với thế giới bên ngoài. Chính vì vậy không gian yên tĩnh ở nhà chính là nơi lý tưởng nhất cho bé. Hơn nữa hệ miễn dịch của trẻ lúc này còn khá non yếu , bạn không nên đưa con đến những nơi đông người bé rất dễ bị bệnh.

Trên đây là một vài điều lưu ý giúp các bà mẹ chăm sóc tốt con  yêu trong những ngày mới trào đời. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp các chị bớt bỡ ngỡ hơn khi bắt đầu làm mẹ.