Những món bà bầu không nên ăn

Trong thời kì mang thai bà bầu phải tuyệt đối cẩn thận trong chế độ dinh dưỡng của mình, vì chế độ dinh dưỡng trong thời kì này hết sức “nhạy cảm”, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ và bé nếu như mẹ không cẩn thận.

Giai đoạn mang thai là giai đoạn hết sức nhạy cảm vì không những mẹ phải bảo vệ sức khỏe cho chính mình mà còn phải bảo vệ sức khỏe cho thai nhi. Vì thế, bà bầu phải được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Có những loại thực phẩm mà bà bầu kiên quyết không được dùng:

  1. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm chứa nhiều độc tố
Khoai tây mọc mầm chứa nhiều độc tố

Khoai tây là thực phẩm dinh dưỡng, tuy nhiên nếu khoai tây mọc mầm lại chứa rất nhiều độc tố solaninne có thể khiến cho thai nhi bị dị tật và nguy hiểm đến tính mạng của mẹ.

2. Cá chứa thủy ngân

Các loại cá chứa thủy ngân như: cá kình, cá thu,…

Các mẹ nên hạn chế ăn các loại cá này, vì lượng thủy ngân tích tụ trong cơ thể nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thai nhi kém phát triển, ảnh hưởng đến tình trạng phát triển toàn diện.

3. Nước trái cây mua sẵn

Nước trái cây ép ngoài hàng chợ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi vì nước không được tiệt trùng, đôi khi chứa các loại vi khuẩn gây hại gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Tốt nhất, mẹ bầu nên mua một chiếc máy ép trái cây để dùng cho cả nhà. Bạn có thể biến hóa vô số các loại nước ép trái cây cho cả nhà.

4. Các loại thịt sống

Khi mang thai, các mẹ bầu tiệt đối không dùng các loại thực phẩm sống, vì trong đó chứa rất nhiều vi khuẩn. Tốt nhất nên nấu chín các loại thịt sống để loại bỏ những loại vi khuẩn gây hại.

Các mẹ cũng nên trang bị một chiếc máy tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Và các mẹ bầu cũng nên ăn những món ăn nóng ấm, hạn chế những thức ăn nguội lạnh, để qua đêm. Có thể dùng máy hâm nóng thức ăn trước khi sử dụng để an toàn cho đường ruột.

5. Cà phê

Trong cà phê có chứa thành phầm cafein sẽ làm rối loạn quá trình phát triển của thai nhi. Đặc biệt trong 3 tháng đầu, nếu bà bầu dùng cà phê dễ đẫn đến tình trạng sẩy thai. Những mẹ bầu nào có thói quen uống cà phê và có sẵn trong nhà một chiếc máy pha cà phê thì thai phụ nên tạm chia tay với nó một thời gian để đảm bảo an toàn cho mẹ.

6. Bà bầu không nên ăn gừng, ớt

Gừng ớt gây nóng, ảnh hưởng không tốt cho dạ dày, dễ gây nên hiện tượng táo bón. Tuy nhiên, nếu như mẹ bầu dùng với liều lượng ít thì mức độ ảnh hưởng không nhiều nhưng nếu cứ kéo dài liên tục sẽ dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa.

7. Nhãn

Nhãn không tốt cho bà bầu
Nhãn không tốt cho bà bầu

Nhãn là một loại trái cây có tính nóng, nếu như mẹ ăn nhiều sẽ dễ gây nên tình trạng táo bón, mẫn ngứa, da dễ bị sạm, ảnh hưởng không tốt cho mẹ bầu và rối loạn phát triển cho thai. Chính vì vậy thai phụ nên hạn chế ăn nhãn.

Mẹ bầu nên lưu ý không được dùng những loại thực phẩm trên vì nó ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của mẹ và thai nhi. Mẹ nên dùng những loại thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu như sữa bà bầu, ngũ cốc…