Những thứ cần thiết cho trẻ sơ sinh, bạn đã biết chưa?

Đối với những bà mẹ lần đầu mang thai thường lo lắng vì không biết chuẩn bị những gì cho sự ra đời của con yêu. Dưới đây là bài viết giới thiệu danh sách các thứ cần thiết phải chuẩn bị cho bé sơ sinh, nếu mẹ nào đang băn khoăn thì nhanh tay lưu lại nhé!

nhung-thu-can-thiet-cho-tre-sinh-ban-da-biet-chua-hinh-anh 4

 

Tùy thuộc vào nơi bạn đang sinh sống, nhiệt độ, thời tiết như thế nào mà nên chuẩn bị cho bé những vật dụng phù hợp. Nhưng những thứ cơ bản dưới đây thì không thể nào thiếu được:

  • Khăn

Dường như khăn là vật dụng đầu tiên mà mẹ bầu nên nghĩ tới, vì ngay sau bé lọt lòng mẹ thì cần phải có một chiếc khăn choàng để quấn bé lại. Đây là lần đầu tiên bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài cho nên cần phải giữ ấm cẩn thận cho bé.

Nhưng khăn choàng thì vẫn chưa đủ, cần chuẩn bị thêm khăn sữa, khăn tắm và khăn lót để vệ sinh cho bé. Khăn choàng và khăn tắm các mẹ nên mua 2-3 cái mỗi loại, riêng khăn sữa phải chuẩn bị khoảnh 20 cái.

  • Mũ, găng tay, vớ chân

Để giữ ấm cho cơ thể bé thì quan trọng nhất phải giữ ấm được lòng bàn chân và đầu. Chính vì vậy mà không thể thiếu mũ len, găng tay, vớ chân.

Các mẹ lưu ý phải mang găng tay cho bé để tránh trường hợp bé cào xước mặt. Mẹ có thể mua 5 bộ các loại, riêng mũ len có thể mua 2-3 cái.

  • Gạc rơ lưỡi

Tầm 50 cái, rất nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyên các mẹ bầu dùng gạc rơ lưỡi cho bé để hạn chế viêm họng. Bên cạnh đó, khi rơ lưỡi cho bé sẽ làm cho bé uống sữa ngon miệng hơn.

Khăn tắm là vật cần thiết hàng đầu cho bé

Tã lót cũng có năm ba loại với những công dụng khác nhau. Nguyên tắc chung khi chọn tã lót là chọn tã có chất liệu mềm mại, an toàn và dễ thấm hút. Tã chéo, tã xô, tã giấy mỗi thứ 30 cái.

Tã chéo nên chọn loại tã to để có thể quấn kín chân bé. Tã chéo khi mua về cần giặt sạch. Sau mỗi lần sử dụng giặt sạch và sấy khô. Dùng không quá 2 tháng.

Tã xô thì dùng để đóng bỉm và vệ sinh cho bé. Tuy nhiên, tã xô không có khả năng đựng chất lỏng nên các mẹ phải thay thường xuyên để tránh tình trạng da bé bị hăm. Khi chọn tã xô cũng nên chọn loại vải mềm mại.

Tã lót ra đời khắc phục nhược điểm của tã xô. Tã lót có một mặt đáy dạng vải dày có khả năng thoát hơi tốt, mặt trên mềm mịn. Khi dùng tã lót các mẹ không mất công thay thường xuyên mà vẫn đảm bảo an toàn cho bé.

Tã giấy có nhiều loại và nhiều thương hiệu khác nhau. Khi chọn tã bạn cũng đặt chất lượng lên hàng đầu. Tã giấy có 2 loại là tã quầntã dán. Đối với các bé hiếu động thì mẹ nên chọn tã quần.

  • Quần áo sơ sinh

Các mẹ nên chọn những bộ quần áo dễ mặc, nếu bé nhà bạn sinh vào mùa hè thì nên chọn những bộ quần áo sơ sinh mùa hè, thoáng mát, thấm mồ hôi, không gây ngứa cho bé.

  • Bình sữa, núm vú

Đối với bé mới sinh có lẽ chưa dùng nhiều đến bình sữanúm vú vì thời gian này bé bú sữa mẹ, tuy nhiên cũng nên chuẩn bị vì đề phòng những trường hợp mẹ quá yếu, không thể cho bé bú được. Nên chọn mua những bình sữa có thể tích nhỏ và núm vú mềm mại, không làm đau nướu. Mẹ cũng nên chuẩn bị bộ ly cốc, thìa muỗng để pha sữa cho bé.

Những thứ trên đây là cơ bản đầy đủ, các mẹ nên chuẩn bị trước để không bị lúng túng nhé!