NHỮNG THUWCH PHẨM CẦN TRÁNH KHI TRẺ BỊ TIÊU CHẢY

Những thực phẩm cần tránh khi trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy không nên và tránh những thực phẩm nào? Nếu mẹ còn hoang mang về vấn đề này thì đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Như các mẹ đã biết, với trẻ bị tiêu chảy, bù nước là điều đầu tiên phải làm. Tiếp theo đó là cho trẻ ăn hoa quả chín, thức ăn mềm, dễ tiêu hóa? Và để tốt nhất cho sức khỏe của con, điều trị dứt điểm chứng táo bón, mẹ đừng quên loại bỏ những nhóm thực phẩm sau đây ra khỏi danh sách thực đơn của trẻ:

  • Tai sao tr biếng ăn ?
  • Bé lười ăn phi làm sao ?
  • Thc đơn dinh dưỡng cho bé mt đến hai tui.

tieu-chay-o-tre

  1. Đồ ngọt

Vi khuẩn gây hại rất thích đồ ngọt. Do vậy, đường hay các loại đồ ăn có chứa nhiều đường, bánh, kẹo các loại nước giải khát công nghiệp có thể sẽ chính là “thủ phạm” làm cho tình trạng tiêu chảy của trẻ ngày càng tệ hơn. Chúng tác động khiến áp lực thẩm thấu trong lòng ruột tăng lên rất cao, tình trạng tiêu chảy của trẻ trở nên nguy hiểm hơn.

  1. Chất xơ

Các chuyên gia khuyên rằng, trong quá trình trẻ bị tiêu chảy, mẹ nên tránh dùng các loại thực phẩm có nhiều xơ hoặc ít chất dinh dưỡng như: Rau thô (măng, rau cần) hay tinh bột nguyên hạt (ngô, đỗ) khó tiêu hóa.

Và tuyệt đối, không cho trẻ bị tiêu chảy ăn đồ ăn chưa được nấu chín, tuyệt đối không được uống nước lã, không được ăn rau sống, tiết canh, gỏi cá, nem chạo, nem chua, mắm tôm, mắm tép…

Ngoài ra, với trẻ bị tiêu chảy, mẹ không nên giảm số lượng bữa ăn của trẻ vì nghĩ rằng cần ổn định cho hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề của trẻ. Điều này là sai lầm.

Bởi mẹ chỉ nên cho trẻ tránh xa những thực phẩm giầu chất xơ, ngọt như đã kể trên. Còn khi bị tiêu chảy, trẻ vẫn cần được ăn uống như bình thường. Cần khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt, trẻ nhỏ cho ăn 6 lần/ngày hoặc nhiều hơn. Sau khi khỏi tiêu chảy, để giúp cho trẻ hồi phục nhanh và tránh suy dinh dưỡng cần cho trẻ ăn thêm mỗi ngày 1 bữa trong 2 tuần liền. Nếu trẻ ăn ít hoặc ăn vào bị nôn, thì cho ăn ít hơn và tăng số bữa lên so với thực đơn.

Đồng thời, mẹ nên thường xuyên thay đổi món ăn, cách bài trí… để thu hút sự quan tâ của trẻ. Tránh trường hợp sau khi dưt tiêu chảy trẻ lại trở nên biếng ăn.

thuc-pham-tot-cho-be-khi-bi-tieu-chay

Bên cạnh việc lưu ý chế độ dinh dưỡng của trẻ khi bị tiêu chảy, hạn chế nhóm thực phầm giầu chất xơ và đồ ngọt, mẹ có thể bổ sung thêm men vi sinh chứa đông thời cả hai thành phần Probiotic và Prebiotic (là những vi khuẩn có lợi có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa ở trẻ nhỏ). Chúng giúp ngăn chặn và ức chế các vi khuẩn có hại, lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa (Tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, táo bón…), cải thiện đáng kể tình trạng biếng ăn của trẻ,  nâng cao hệ miễn dịch…

Chúc mẹ nuôi con khỏe!