Những vấn đề về bú bình của trẻ

Có nhiều em bé không chịu bú bình trong khi mẹ thì lại không đủ sữa. Đó là nỗi khổ của nhiều bà mẹ, vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc bé không chịu bú bình và cách khắc phục.

Những vấn đề về bú bình
  1. Nguyên nhân vì sao bé không chịu bú bình

Thông thường khi bé đã quen với việc bú mẹ thì chuyển sang bú bình các bé sẽ từ chối vì nó không được mềm mại như bú mẹ. Nhưng vì lí do các mẹ phải đi làm xa hoặc phải cách li vì một số bệnh lí, chính vì vậy mà các mẹ thường rất khổ sở vì không biết phải làm sao.

Một mặt khác, nguyên nhân không xuất phát từ việc bé không cảm nhận được sự mềm mại như bú mẹ mà nguyên nhân từ vệ sinh miệng của bé. Có thể ván sữa đóng lớp ở lưỡi và tạo cho bé cảm giác chán bú, như vậy các mẹ cần phải vệ sinh bằng miếng gạc rơ lưỡi ngay cho bé để bé tiếp tục bú sữa ngon miệng.

Nguyên nhân khác có thể do bình sữanúm vú cho bé không thích hợp, làm cho bé có cảm giác đau, không muốn bú. Hoặc vì bình sữa có mùi, để chấm dứt tình trạng này mẹ phải làm vệ sinh bình sữa cho thật kĩ bằng những dụng cụ kì cọ hợp vệ sinh để giúp bé ngon miệng hơn.

2. Cách khắc phục tình trạng không chịu bú bình

  • Nên đưa cho bé ngậm ti để tập làm quen trước khi cho bé bú bình. Vì thay đổi đột ngột từ bú mẹ sang bú bình bé sẽ khó có thể thích nghi ngay được. Chính vì vậy nên cho bé một thời gian luyện tập trước. Bạn có thể tập cho bé làm quen với núm vú bình sữa bằng cách nặn sữa mẹ vào bình cho bé bú, vì bé quen mùi sữa mẹ.
  • Làm vệ sinh bình sữa và núm vú sạch sẽ để không có mùi hôi.
  • Vệ sinh miệng cho bé để không cho những lớp ván sữa đóng lên lưỡi, làm cho bé cảm thấy chán ăn.
  • Mẹ nên nhờ người khác cho bé bú vì khi bé thấy mẹ bé sẽ đòi ti.
  • Nên chọn loại sữa công thức có mùi thơm giống như sữa mẹ.
  • Nếu bé nhà bạn đã lớn, có thể tập cho bé uống sữa bằng ly hoặc bằng ống hút.

Một nguyên nhân dẫn đến bé chán uống sữa mà ít ai để ý đến là do bình sữa và núm vú không phù hợp. Các bạn có thể lưu ý những bí quyết chọn bình sữa và núm vú cho bé dưới đây để có cách lựa chọn đúng đắn:

  • Cách chọn núm vú tốt

Bạn nên chọn những núm vú nhỏ, mềm giống như ti mẹ để bé không phân biệt đâu là ti giả, đâu là ti mẹ để bé dễ dàng hơn khi cai sữa. Tùy vào từng độ tuổi mà mẹ nên chọn loại núm vú nào cho phù hợp với bé, có thể dùng kim châm thêm vào ti giả để lượng sữa chảy ra nhiều hơn, nhưng phải cẩn thận, chỉ nên áp dụng với những bé lớn, còn những bé nhỏ hơn thì nên dùng van chống sặc để hạn chế vận tốc sữa chảy xuống, bé dễ làm sặc.

  • Cách chọn bình sữa

Cũng giống như cách chọn núm vú, cách chọn bình bú cũng phụ thuộc vào từng độ tuổi của mỗi bé. Bạn có chọn bình sữa nhựa hoặc bình thủy tinh và thể thích của bình lớn nhỏ tùy thuộc vào độ tuổi và cổ bình sữa dễ cọ rửa.

Chọn bình sữa và núm vú phù hợp với bé
  • Không nên cho bé bú đêm

Với những bé từ 6 tháng trở đi không nên cho bé búm đêm, vì đây là giai đoạn bé có thể ăn dặm. Bạn cũng không nên cho bé uống quá nhiều sữa trước khi đi ngủ sẽ làm bé bị nặng bụng, khó ngủ. Thay vào đó bạn có thể cho bé ăn dặm thêm một số thực phẩm như bột ăn dặm, bánh… vào buổi chiều để ban đêm bé có thể ngủ ngon 1 giấc liền mạch.

Như vậy, bạn đã giải quyết xong 1 số vấn đề liên quan đến vình bú, giờ thì bạn có thể tập cho bé bú bình và yên tâm làm việc mà không lo bé bị đói nhé!