Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi đi sinh cho mẹ và bé

Bạn đang lo lắng vì đây là lần mang thai đầu tiên? Bạn không biết phải chuẩn bị những gì cho 2 mẹ con? Đừng lo lắng quá, vì dưới đây là danh sách các thứ bạn cần chuẩn bị trước khi đi sinh.

Những vật dụng cần thiết cho mẹ và bé
  1. Đồ dùng cho mẹ

Váy áo hoặc đồ mặc nhà cho mẹ: khoảng 1-2 bộ. Tốt nhất bạn nên mang theo áo có cúc và váy rời, hoặc váy liền đóng cúc ở ngực để tiện cho con bú và giúp việc thăm khám dễ dàng hơn. Nếu bạn mặc quần thì mỗi lần bác sĩ thăm khám sẽ rất bất tiện đấy. Quá trình sinh con, bạn sẽ phải mặc váy của bệnh viện. Nhưng sau khi sinh sản phụ được phép mặc đồ mang theo. Do đó, nếu không muốn mặc đồ bệnh viện thì mẹ nhớ mang thêm váy áo của mình nhé.

Đồ dùng cá nhân: Bàn chải, kem đánh răng, lược, khăn mặt, bao nilon để đựng đồ bẩn…

Miếng lót thấm sữa phòng khi sữa chảy nhiều, rỉ sữa.

Băng vệ sinh và bỉm người lớn: khoảng 3 chiếc băng vệ sinh loại mỏng dùng khi chuyển dạ, 5 chiếc bỉm để thấm sản dịch sau khi sinh trong 2 ngày đầu và 1 gói băng vệ sinh dày dùng cho 2 ngày tiếp theo.

Quần lót và áo ngực cho con bú: tốt nhất là mẹ nên mang theo 1-2 gói quần lót giấy, sử dụng một lần, 1-2 cuộn giấy vệ sinh, giấy ướt. Mẹ nên mặc áo lót loại dành cho con bú để tiện lợi hơn.

2 – 3 chai nước lọc, sữa tươi để bổ sung năng lượng khi mẹ đói giữa đêm khuya và ly, muỗng… dùng để uống nước hoặc pha sữa.

2. Đồ dùng cho bé

Quần áo cho trẻ sơ sinh (5 đến 7 bộ). Mặc dù thông thường trẻ sơ sinh sẽ dùng đồ của bệnh viện cấp. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên mang theo để đề phòng trường hợp bé tè hay ị mà chưa đến giờ thay đồ.

Khăn mềm lớn quấn bé giúp giữ ấm cho con, 1 – 2 khăn mềm nhỏ để lót đầu cho bé.

lót: Trẻ sơ sinh sẽ tè rất nhiều lần trong ngày, nên mẹ đừng quên chuẩn bị nhiều tã lót để thay cho con, tránh để trẻ bị lạnh vì tã ướt. Có thể dùng tã giấy cho trẻ sơ sinh, tã vải loại dán để dễ thay hoặc tã vải chéo.

Mũ, bao tay chân: khoảng 5 bộ. Bao tay và bao chân sẽ giúp giữ ấm cho trẻ và tránh tình trạng bé đưa tay cào lên mặt. Trước khi sắp bao tay và bao chân vào túi hành lý, mẹ nhớ lột trái toàn bộ để cắt hết chỉ thừa đi nhé. Bởi nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị chỉ thừa siết chặt dẫn đến hoại tử ngón tay.

Một vài đồ dùng khác như: rơ lưỡi, tấm lót chống thấm, kem chống hăm, ly nước nhỏ và muỗng inox dành cho trẻ sơ sinh. Mẹ chú ý không được dùng những muỗng mỏng vì có thể làm rách miệng của bé.

Những lưu ý trước khi đi sinh

Trên đây là những thứ cơ barnc ần chuẩn bị cho mẹ và bé trước khi đi sinh. Các mẹ chưa có kinh nghiệm thì cần chú ý nhé!