PHẢI LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ TIÊU CHẢY DO NHIỄM KHUẨN ?


203

Phải làm gì khi trẻ bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn?

Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy là một trong những bệnh rất dễ gặp ở trẻ em, do vậy phụ huynh cần nắm bắt được những biểu hiện của bệnh cũng như cách chữa trị để có thể chữa trị cho trẻ một cách kịp thời, cũng như cách phòng bệnh cho trẻ bằng việc bổ sung lợi khuẩn probiotic cho hệ tiêu hóa.

  • Tai sao tr biếng ăn ?
  • Bé lười ăn phi làm sao ?
  • Thc đơn dinh dưỡng cho bé mt đến hai tui.

Biểu hiện của bệnh tiêu chảy do nhiễm khuẩn ở trẻ

Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa ở trẻ nguyên nhân thường do các vi khuẩn dạng campylobacter và vi khuẩn Escherichia coli (E. coli), còn được gọi là vi khuẩn đại tràng gây ra. Ðây cũng là nguyên nhân tiêu chảy quan trọng nhất trên toàn thế giới, xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trẻ nhỏ là đối tượng hay mắc nhất vì hệ tiêu hóa của trẻ trong những năm đầu còn non yếu. Ở những nước phát triển, trẻ dưới 5 tuổi và thiếu niên có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất, còn ở các nước đang phát triển như Việt Nam, đối tượng chủ yếu là trẻ dưới 2 tuổi.

Thời kỳ lây truyền kéo dài suốt giai đoạn nhiễm khuẩn, khoảng từ vài ngày đến vài tuần. Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cấp tính với những đặc điểm điển hình như tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi, sốt, buồn nôn, nôn. Thời kỳ ủ bệnh thường từ 2 – 5 ngày, hoặc có thể là từ 1 – 10 ngày tuỳ theo thể trạng của từng người. Khi đường ruột nhiễm khuẩn, trẻ đi đại tiện phân lỏng, có khả năng lẫn với chất nhày và có bạch cầu. Những người không điều trị kháng sinh sẽ có thể đào thải vi khuẩn ra ngoài trong khoảng từ 2-7 ngày.

Cách điều trị khi trẻ bị tiêu chảy do vi khuẩn

Khi phát hiện trẻ bị bệnh, đầu tiên ba mẹ cần điều trị cho trẻ tại nhà bằng việc cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ:

bé bị tiêu chảy do kháng sinh

– Nấu những món ăn mềm, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng như: cháo, súp, sữa, nước trái cây. Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

– Thường xuyên thay đổi món ăn giúp trẻ dễ ăn.

– Bổ sung thêm men tiêu hóa từ thực phẩm, bao gồm: giá đỗ, các hạt nảy mầm để tăng thêm năng lượng, đồng thời hóa lỏng thức ăn.

–Đối với trẻ còn bú mẹ: tăng thêm bữa bú và thời gian bú. Nếu không bú được vắt sữa mẹ cho ăn bằng thìa.

– Cho trẻ uống nhiều nước hơn: nước hoa quả tươi, bù nước nước và điện giải bằng oresol pha đúng cách.

– Khi trẻ khỏi ốm cho ăn tăng thêm bữa và ăn như bình thường.

Trong trường hợp trẻ bị bệnh nặng hơn như tiêu chảy kèm sốt, phân lẫn máu, trẻ mệt mỏi, lừ đừ cần đưa trẻ đi bác sĩ để điều trị kịp thời.

Phòng bệnh cho trẻ

Để phòng bệnh tiêu chảy do vi khuẩn, ba mẹ cần cho con ăn uống vệ sinh. Đồng thời có thể sử dụng thêm những chế phẩm tăng cường đề kháng cho hệ tiêu hóa như men vi sinh . Men vi sinh sẽ bổ sung lợi khuẩn probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ, hạn chế được các bệnh liên quan đến đường ruột.

Một trong những loại men vi sinh tốt nhất ba mẹ có thể lựa chọn chính là men vi sinh xuất xứ kim chi Hàn Quốc, vì sản phẩm không chỉ bổ sung probiotic mà còn kèm theo prebiotic – chất tiền trợ sinh tạo nên môi trường thuận lợi nhất để lợi khuẩn phát triển trong ruột.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr biếng ăn, bé b tiêu chytr táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Bệnh tiêu chảy do vi khuẩn ở trẻ là căn bệnh phổ biến, cha mẹ hãy phòng bệnh cho con bằng thói quen ăn uống vệ sinh và bổ sung thêm lợi khuẩn probiotic để trẻ co được hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

 

 

healthplus

Bỏ Reply