Tắm cho trẻ sơ sinh – Những điều cần lưu ý

Tắm cho trẻ sơ sinh – Những điều cần lưu ý

Một trong số các việc làm khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh mà nhiều bà mẹ còn lúng tứng, nhất là đối với những bạn mới sinh con lần đầu là tắm cho bé. Trẻ sơ sinh vẫn còn quá nhỏ và yếu ớt. Do đó khi tắm cho bé, các bà mẹ cần hết sức chú ý để tắm cho bé sao cho đúng. Khi thực hiện công việc này, các bà mẹ cần chú ý một số điểm như sau:

be-tam

Nên tắm cho bé trước giờ ngủ hoặc sau khi ăn 

Tắm cho trẻ sơ sinh không những có tác dụng làm sạch cơ thể trẻ mà còn có thể giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu được dễ dàng hơn.Bạn có thể tắm cho trẻ vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Nhưng lựa chọn khoảng thời gian trước giờ ngủ và trước khi cho trẻ ăn từ 1 đến 2 tiếng để tránh cho trẻ bị trớ sữa, thời điểm đó cũng là lúc tốt nhất giúp bé yêu được thư giãn và ngủ sâu hơn. Nên sử dụng bồn tắm chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh và chú ý là nên làm sạch bồn tắm và tráng bằng nước nóng để diệt khuẩn.

tam-cho-be

Không tắm cho trẻ ở nơi có nhiều gió lùa

Ðể bé cảm thấy thoải mái, bạn nên tắm cho trẻ ở những nơi ấm áp, kín đáo, tránh gió lùa. Tắm cho trẻ sẽ dễ dàng hơn với tư thế đứng ở một chậu tắm cao vừa phải (cỡ đến ngực là vừa); không nên tắm quá nhiều nước, nước trong chậu chỉ cần cao 15cm là được.

Chú ý tới nhiệt độ ước tắm cho trẻ

Da của trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm, mỏng manh và rất dễ bị bỏng. Chính vì vậy, khi cha mẹ tiến hành tắm cho trẻ cần phải kiểm tra nhiệt độ của nước, nhiệt độ nước vừa phải là từ 38-41 độ C. Các chuyên gia nhi khoa khuyên rằng khi pha nước tắm cho trẻ, người lớn nên cho nước lạnh trước rồi cho nước nóng sau. Nếu cẩn thận hơn, người lớn có thể dùng thiết bị đo nhiệt độ nước để đo được một cách chính xác.

Nâng đỡ trẻ khi tắm

nang-do-be

Khi tắm cho trẻ, bạn nên sử dụng tay trái để đỡ phần đầu giúp trẻ cố định phần đầu, cho trẻ cảm giác an toàn, tay phải đỡ thân của em bé. Sau đó, dùng tay phải để rửa nhẹ nhàng phần đầu và vành tai của trẻ. Bạn nên chú ý tránh để nước chảy vào tai của bé. Hoăc các bạn có thể đặt bé vào lòng và chân mình, tay trái nâng đỡ đầu cho bé và lấy tay phải nhẹ nhàng lau người cho bé.

Dùng khăn mềm để ủ ấm trẻ sau tắm

khan-tam

Da của trẻ sơ sinh rất mỏng manh, nhạy cảm, vì vậy không thể dùng những chiếc khăn thô cứng vì dễ gây tổn thương cho làn da của trẻ. Người lớn hãy dùng những chiếc khăn mềm mại và lớn một chút để có thể vừa quấn bé, vừa dùng phần còn lại của khăn để làm khô người cho trẻ.

Một lưu ý nữa rất quan trọng mà các chuyên gia nhi khoa đưa ra, đó chính là không nên dùng khăn đã lau bộ phận sinh dục của trẻ để đưa lên lau mắt. Điều này có thể khiến trẻ bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi dùng khăn để lau khô cơ thể trẻ, người lớn chỉ nên dùng khăn khô một mặt, không nên đã lau một mặt rồi lại lật mặt kia lại để lau, như vậy trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh.

Cách rửa mặt cho trẻ

rua-mat-cho-be

Rất nhiều bà mẹ không chú ý, thường dùng khăn rửa hai bên má của trẻ sau đó tiến dần vào bên trong là lau mắt và sống mũi. Tuy nhiên cách làm này lại hoàn toàn không đúng.

Phần mắt của trẻ là bộ phận nhạy cảm nhất trên khuôn mặt nên cần phải được ưu tiên rửa trước tiên. Khi rửa, người lớn phải thật nhẹ nhàng, sau đó rửa phần sống mũi và hai bên má.

Làm sạch rốn cho trẻ

lam-sach-ron

Sau khi trẻ được sinh ra, mỗi ngày trong khi tắm, người lớn nên dùng khăn hoặc tăm bông nhúng cồn 75% để làm sạch bụi bẩn, giữ cho rốn của trẻ luôn sạch sẽ.

Nếu phát hiện rốn của trẻ sưng hoặc có mủ, người lớn cần nhanh chóng đưa trẻ đi gặp bác sĩ để khám và chẩn đoán bệnh nhanh nhất.

Có một số trẻ thích tắm và thích nước. Số khác lại ghét tắm. Nếu bé không thích tắm thì có thể giảm số lần tắm xuống tối thiểu trong mỗi tuần.

Ngoài ra, khi tắm, bạn cũng nên trò chuyện với bé để bé quen với việc tắm rửa và tình cảm mẹ con thêm gắn bó.

Việc tắm cho trẻ sơ sinh rất quan trọng và ảnh hưởng tới sức khỏe ở mức tốt hay xấu phụ thuộc vào sự hiểu biết và kinh nghiệm chăm sóc bé khi tắm của người mẹ. Do vậy, các bạn cần chú ý và học cách tắm đúng cách, an toàn cho bé yêu nhà mình. Những lưu ý trên là những yếu tố đam bảo an toàn tuyệt đối khi tắm cho bé mà các bà mẹ nên áp dụng. Chính vì thế đừng nên bỏ qua nhé.