Trẻ mấy tháng tuổi thì được uống nước cam

Cam là loiaj trái cây chứa nhiều Vitamin C rất có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu không biết cách uống đúng cách vô tình sẽ gây tác hại cho cơ thể, đặc biệt là trẻ em. Nếu như không biết cách cho trẻ ăn uống cam hợp lý thì không những không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Vậy trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì có thể uống nước cam?

Khi nào thì cho bé uống nước cam?
  1. Khi nào nên cho bé uống nước cam

Với nhóm bé dưới 1 tuổi, nước cam (hoặc hoa quả thuộc họ cam, quýt) nên hạn chế, chứ không phải bị cấm. Nước cam chứa nhiều axit chua và chất đường tự nhiên nên khi dùng nhiều, nó có thể khiến bé mắc chứng tiêu chảy. Không nên sử dụng nước cam cho bé dưới 6 tháng tuổi.

Bé trên 6 tháng, bạn nên pha loãng nước cam cho bé (có thể lúc mới đầu là một phần cam với 10 phần nước, sau đó giảm dần tỉ lệ nước). Nên cho bé uống nước cam pha loãng bằng thìa thay vì dùng bình nước, để tránh hiện tượng bé bị sâu răng. Trong 6 tháng đầu, trẻ chỉ cần bú mẹ mà không phải ăn thêm bất kỳ thức ăn nào nếu mẹ đủ sữa. Từ 6 tháng, bạn mới nên cho bé ăn dặm trong đó bao gồm cả nước cam hay các loại hoa quả khác.

2. Cách cho trẻ uống nước cam

  • Không nên ăn quá nhiều cam mỗi ngày

Dù tốt nhưng mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều cam mỗi ngày đâu đấy. Tùy tuổi và trọng lượng cơ thể bé mà mỗi ngày bạn có thể cho con ăn từ một đến hai trái cam. Nhiều hơn nữa sẽ khiến cơ thể bé bị “quá tải” vitamin C và axit oxalic, có thể dẫn đến bệnh sỏi thận. Hơn nữa, lượng đường có trong cam cũng khiến bé gặp các vấn đề về răng miệng.

  • Không nên uống nước cam cùng với thuốc

Những viên thuốc đắng ngắt làm con khó chịu mỗi khi uống? Vì vậy, một ly nước cam có thể giúp con dễ chịu và ngoan ngoãn uống thuốc? Quan niệm như vậy là sai lầm! Đối với đại đa số các loại thuốc thông thường, nuớc lọc là một lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bé. Uống nước cam cùng với thuốc sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, đôi khi còn gây ra những tác dụng phụ không ngờ.

  • Không nên ăn quá nhiều cam mỗi ngày

Dù tốt nhưng mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều cam mỗi ngày. Tùy tuổi và trọng lượng cơ thể bé mà mỗi ngày bạn có thể cho con ăn từ một đến hai trái cam. Nhiều hơn nữa sẽ khiến cơ thể bé bị “quá tải” vitamin C và axit oxalic, có thể dẫn đến bệnh sỏi thận. Hơn nữa, lượng đường có trong cam cũng khiến bé gặp các vấn đề về răng miệng. Tốt nhất mẹ nên vệ sinh răng miệng cho bé sau khi bé uống nước cam.

  • Không nên ăn hoặc uống nước cam khi đói

Các axit amin có trong cam sẽ gây kích thích màng nhầy thành dạ dày, gây hại cho sức khỏe của bé. Vì vậy, mẹ đừng nên để con ăn cam hay uống nước cam khi đói nhé! Tốt nhất, bạn nên cho con uống nước cam sau khi ăn xong từ 1-2 tiếng đồng hồ.

  • Cách phá nước cam

Để tránh tiêu chảy, bạn nên pha loãng theo công thức: một phần nước với ba phần nước cam. Sau đó, bạn nên cho bé trên một tuổi dùng một lượng vừa phải mỗi ngày. Khi pha nước cam, mẹ nên vắt trực tiếp chứ không nên qua máy vắt để có thể lấy được cả tép.

Mẹ nên pha thêm nước đun sôi để nguội vào cho bé dễ uống. Mẹ nên chọn ly cốc có màu sắc đẹp để dễ thu hút bé nhé. Trong trường hợp bé không chịu uống, mẹ cũng đừng sốt ruột, cứ đợị con lớn hơn một chút rồi cho uống tiếp.

Những lưu ý khi cho bé uống nước cam

Những kinh nghiệm trên đây giúp mẹ hiểu hơn về cơ thể bé và có cách chăm sóc bé tốt hơn, tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.