Trẻ sơ sinh có nên nằm nôi hay không?

Nhiều bà mẹ hay cho bé nằm nôi để tiện cho mẹ tranh thủ làm những công việc lặt vặt khác và giúp cho ngủ tròn giấc hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bà mẹ lại ngần ngại không biết có nên cho con mình nằm nôi hay không và việc ấy có ảnh hưởng gì đến trí não của bé hay không? Các mẹ có thể theo dõi bài viết dưới đây:

Nhiều em bé trong vài tháng đầu tiên khi ngủ hay bị giật mình, ba mẹ thường cho bé nằm nôi, nhưng ba mẹ không biết việc cho bé nằm nôi như vậy có tốt hay không? Các bạn nên xem bài viết dưới đây:

Đối với những em bé sớ inh thì vẫn ưu tiên việc cho bé ngủ chung với mẹ vừa tạo sự gắn kết giữa mẹ và bé mà lại vừa tiện cho mẹ chăm sóc bé hơn. Nhưng đối với những trường hợp mẹ phải vắng nhà thì việc cho bé nằm nôi có thể là giải pháp được nghĩ đến đầu tiên. Tuy nhiên cha mẹ nên chú ý đến cách cho bé nằm nôi như thế nào cho đúng cách để bé không bị tổn thương.

  • Lắc nôi thật nhẹ nhàng
tre-so-sinh-co-nen-nam-noi-hay-khong-hinha-nh
Trẻ nên nằm nôi không?

Có lẽ bé nhà bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều nếu như nằm trong một chiếc nôi đu đưa nhẹ nhàng hòa với tiếng nhạc nhẹ êm ái, như vậy bé sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn. Và chỉ nên cho bé nằm nôi trong một khoảng thời gian nhất định, không có nằm quá lâu trong nôi như thế cũng không tốt vì khi nôi rung lắc sẽ ảnh hưởng đến não bộ của bé. Vì ở thời kì đầu này vỏ não của bé chưa phát triển hoàn thiện được, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não của bé sau này.

Như vậy các mẹ nên lưu ý phải lắc nôi thật chậm và thật nhẹ nhé!

Nếu như bé đang nằm nôi và tự dưng khóc ré lên thì mẹ nên dừng ngay lại và bế bé ra khỏi nôi, vì có thể cơ thể bé không thích nghi với việc nằm nôi. Mẹ có thể cho bé nằm trên giường dành riêng bé, vì những thiết bị chuyên dụng cho bé sẽ có cơ cấu phù hợp bé, mẹ cứ an tâm về độ an toàn.

  • Nên cho bé nằm nôi điện hay nôi gỗ?

Thật khó để có thể đưa ra một câu trả lời chính xác, vì mỗi loại nôi có một ưu, nhược khác nhau. Và quyết định chọn mua nôi nào cho bé còn phụ thuộc vào thể trạng và độ tuổi của bé nữa.

Cho bé nằm nôi cũng là một cách giúp bé hình thành tính tự lập ngay từ nhỏ và không gian giành cho bé cũng không chiếm quá nhiều.

Cha mẹ có thể dùng thêm những phụ kiện như đèn ngủ cho bé có hình thú dễ thương càng làm cho bé thích thú hơn. Nhưng phụ huynh lưu ý chỉ nên chọn những loại đèn có ánh sáng trắng để không làm tổn hại đến mắt bé.

tre-so-sinh-co-nen-nam-noi-hay-khong-hinh-anh 1
Nên mua nôi nào cho bé?

Như vậy, các bậc phụ huynh đã biết cho bé nằm nôi như thế nào thì đúng cách chưa? Chúc các mẹ chăm bé thật khỏe nhé!