Vệ sinh mũi cho bé an toàn, đúng cách

Sổ mũi chính là nguyên nhân làm cho bé nhà bạn bị nghẹt mũi, khó thở… Nếu như mẹ chăm sóc bé không cẩn thận sẽ dẫn đến những triệu chứng nguy hiểm khác như chảy máu mũi, viêm đường hô hấp… Vậy mẹ đã biết cách vệ sinh mũi an toàn cho bé chưa?

ve-sinh-mui-cho-be-an-toan-dung-cach-hinh-anh
Vệ sinh mũi đúng cách cho bé

Khi thời tiết chuyển mùa cũng là lúc bé hay bị những bệnh về mũi, chính vì vậy mẹ phải quan tâm giữ gìn sức khỏe bé nhiều hơn, tránh những trường hợp bé bị quá nặng rồi mẹ mới phát hiện. Không phải mẹ chờ đến khi bé có những dấu hiệu của bệnh rồi mới vệ sinh mũi mà nên vệ sinh mũi cho bé thường xuyên và điều độ. Khi bé đi ngoài đường về, đặc biệt là đi xe máy thì mẹ phải vệ sinh mũi cho bé. Và để đảm bảo an toàn mẹ nên vệ sinh mũi cho bé bằng bộ dụng cụ y tế chuyên dùng cho bé.

  • Những lưu ý khi mẹ vệ sinh mũi cho bé
ve-sinh-mui-cho-be-an-toan-dung-cach-hinh-anh
Mẹ nên cẩn thận trong lần đầu tiên vệ sinh mũi cho bé

Nên vệ sinh mũi cho bé trước 30 phút trước khi bé ăn để tránh trường hợp bé bị nôn và không nên vệ sinh mũi khi bé đang ngủ.

Dùng các loại dụng cụ y tế an toàn và được sự tư vấn của bác sĩ.

Mẹ nên vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thao tác cho bé.

Mẹ lưu ý không được xịt nước muối mạnh tay vì sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc mũi của bé.

Mẹ không nên xịt mũi quá nhiều lần trong ngày, tốt nhất nên xịt từ 2 – 5 lần/ngày, vì nếu như quá lạm dụng như thế dễ dẫn đến nguy cơ niêm mạc bị khô rát và mất đi độ ẩm.

Lần đầu tiên vệ sinh mũi cho bé chắc chắn mẹ sẽ không nhận được sự hợp tác của bé, nhưng mẹ phải thật bình tĩnh để không làm tổn thương đến bé.

  • Các bước vệ sinh mũi cho béư
ve-sinh-mui-cho-be-an-toan-dung-cach-hinh-anh 1
Vệ sinh mũi bằng máy hút

Trải miếng lót chống thấm lên giường, cho bé nằm nghiêng lên miếng lót, đặt một tay lên đầu để bé khỏi giật mình và giãy giụa.

Gấp khăn xô mềm thành vài xấp đặt dưới cổ và đầu bé để nước chảy ra thấm vào đó.

Nếu dịch mũi còn lỏng thì mẹ có thể rửa luôn, trường hợp dịch mũi bị khô lại thì mẹ nên nhỏ vào 2 – 3 giọt nước dung dịch vệ sinh mũi để rỉ mũi mềm và tự bong ra.

Đặt lọ nước muối vào lỗ mũi phía trên của bé, đẩy nhanh nhưng không được quá mạnh để nước muối đi vào trong và từ từ chảy ra ở lỗ mũi kia. Dịch và rỉ mũi cuốn theo nước muối chảy ra hoặc qua miệng bé.

Mẹ có thể dùng đèn pin kiểm tra xem bé còn rỉ mũi hay không.

Dùng khăn mềm lau sạch mũi, miệng bé, trấn an bé, sau đó cho bé nằm nghiêng sang phía ngược lại để rửa tiếp lỗ mũi bên kia. Cách làm cũng tương tự như trên.

Trường hợp dịch mũi quá đặc và khó trôi ra theo nước, mẹ dùng dụng cụ hút mũi để hút cho bé. Tuy nhiên không nên lạm dụng hút mũi vì cách này có thể tạo áp lực gây tổn thương niêm mạc mũi.

Như vật mẹ đã biết cách vệ sinh mũi cho bé chưa? Mẹ thật cẩn thận khi vệ sinh mũi cho bé nhé!