VÌ SAO CHẤT XƠ CÓ TÁC DỤNG PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN CHO CON?

Thông thường để điều trị táo bón, các mẹ thường bổ sung nhiều chất xơ ch con từ rau củ quả. Nhưng không hẳn mẹ nào cũng hiểu rõ lý do và bổ sung chất xơ đúng cách cho bé. Chính vì thế, hãy cùng Golden lab tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1 –  Tại sao chất xơ giúp phòng và trị táo bón hiệu quả

Chất xơ còn được gọi là chất xơ thực phẩm, là thành phần dinh dưỡng cần thiết có trong rau củ quả. Có 2 loại chất xơ phổ biến. Một là chất xơ không tan trong nước, gồm có hemicellulo, cellulo và thường có trong rau xanh, quả, măng,…. Hai là chất xơ hoàn tan gồm pentozan, chất nhầy và pectin, thường có trong vỏ cám của hạt ngô, hạt gạo, hạt lạc hoặc vỏ cam, vỏ nhỏ…

Đây là chất xơ thường có trong các chế phẩm phòng và trị táo bón ở trẻ. Chúng có tác dụng làm mềm phân, kích thích nhu động ruột và gián tiếp gây ảnh hưởng tới việc đại tiện của con.

Chính vì thế, khi thấy con có hiện tượng tần suất đi đại tiện ít đi, 2 – 3 ngày không đi vệ sinh, phân cứng, thành khuôn, kèm theo biểu hiện vã mồ hôi, đỏ mặt, quấy khóc khi vệ sinh mạ cần bổ sung ngay chất xơ cho con. Bởi đó là dấu hiệu cảnh báo con bị táo bón. Nếu thấy hậu môn nứt rách, chảy máu thì chứng tỏ, bệnh nặng hơn và cần phải áp dụng ngay các giải pháp hữu hiệu để khắc phục mau lẹ cho con. Trong đó, bổ sung chất xơ là một trong những điều không thể bỏ qua.

chat-xo-va-suc-khoe-be

2 – Vậy bổ sung chất xơ cho con như thế nào thì đúng chuẩn?

Rất nhiều mẹ than phiền tại sao cho con ăn nhiều chất xơ nhưng vẫn có hiện táo bón. Nguyên nhân chính là cách bổ sung chất xơ của mẹ cho con chưa khoa học. Để hạn chế tối đa nguy cơ táo bón và cải thiện tình trạng này, mẹ cần:

  • Chế biến thực phẩm chất xơ không quá chín. Bởi khi nấu kỹ, chất dinh dưỡng sẽ mất dần. Đồng thời, cho con ăn cả nước và cái của những thực phẩm giàu chất xơ để con được cung cấp tối đa hàm lượng.
  • Cho con uống đủ nước mỗi ngày
  • Tăng cường vận động cho con. Chỉ khi vận động, nhu động ruột mới được kích thích và cải thiện mau chóng tình trạng táo bón
  • Massage vùng bụng cho bé. Các mẹ nên massage thường xuyên cho con theo chiều kim đồng hồ. Tuy nhiên trong quá trình massage không tác động quá mạnh lên vùng bụng và thời gian thực hiện không quá lâu, chỉ nên 15 – 30 phút là hợp lý
  • Bổ sung chất xơ hòa tan Prebiotic cho con từ men vi sinh xuất xứ kim chi Hàn Quốc. Đặc biệt, trong men vi sinh này, Prebiotic còn được kết hợp với lợi khuẩn Probiotic giúp ức chế tối đa hại khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp hệ tiêu hóa của con ổn định.
  • bo-sung-canxi-khong-phai-nguyen-nhan-gay-tao-bon