Vì sao mẹ bầu nên bổ sung vitamin A đúng liều lượng trong thai kỳ?

bổ sung vitamin A đúng liều lượng trong thai kỳ

Là một trong những dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu nhưng nạp quá nhiều vitamin A trong suốt thai kỳ có hoàn toàn tốt? Cùng tìm hiểu liều lượng vitamin A hợp lý được phép bổ sung trong thời gian mang thai các mẹ nhé.

Tác dụng tuyệt vời của vitamin A đối với mẹ bầu và thai nhi

Được biết đến là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu được các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu bổ sung trong suốt thai kỳ, vitamin A có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của mẹ lẫn sự phát triển của thai nhi.

Là vitamin tan được trong chất béo và được lưu trữ tại gan nên vitamin A có công rất lớn trong việc thúc đẩy sự hình thành của phôi thai. Đồng thời, vitamin A còn có sức ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của các bộ phận như tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương.

Nạp vừa đủ lượng vitamin A sẽ giúp mẹ bầu tránh được nguy cơ viêm nhiễm, phục hồi mô sau khi sinh nhanh chóng

Nạp vừa đủ lượng vitamin A sẽ giúp mẹ bầu tránh được nguy cơ viêm nhiễm, phục hồi mô sau khi sinh nhanh chóng

Bên cạnh đó, vitamin A còn hỗ trợ đắc lực quá trình chuyển hóa chất béo và giúp cơ thể mẹ bầu đẩy lùi được các nguy cơ nhiễm trùng nguy hiểm. Đối với phụ nữ dự định mang thai hay đang mang thai, vitamin A chính xác là thần dược giúp phục hồi nhanh chóng các mô sau khi sinh.

Tai hại khi mẹ bầu nạp vitamin A quá liều

Nhiều công dụng tuyệt vời là thế nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo mẹ bầu dùng quá liều vitamin A sẽ dẫn đến những tai hại khôn lường. Trong tự nhiên có 2 dạng vitamin: dạng hoạt động và dạng tiền chất có mặt trong nhiều thực phẩm mẹ bầu ăn hàng ngày. Dạng hoạt động có nghĩa là cơ thể tiêu thụ trực tiếp, dạng tiền chất (hay carotenoid) có đến 500 loại nhưng chỉ có một số loại chuyển hóa được thành vitamin A (beta-carotene).

Nạp quá nhiều vitamin A gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và ngộ độc gan

Nạp quá nhiều vitamin A gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và ngộ độc gan

Vitamin ở dạng hoạt động sẽ gây ra các nguy cơ dị tật bẩm sinh, ngộ độc gan nếu mẹ bầu nạp quá liều và trong một thời gian dài. Mẹ bầu nên nói không với các thực phẩm có chứa vitamin dạng hoạt động để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi.

Một số loại thuốc trị mụn có thể có chứa các chất isotretionin, retinol, topical tretionin đều là dạng liên quan của vitamin A ở dạng hoạt động cũng gây nguy hại cho phụ nữ mang thai không kém. Chính vì thế, mẹ bầu cần cẩn trọng hơn về việc chọn thực đơn hàng ngày lẫn mĩ phẩm sử dụng trong thời gian mang thai nhé.

Liều lượng vitamin A an toàn cho mẹ bầu

Trước hết, mẹ bầu cần làm quen với đơn vị đo thường dùng cho vitamin là IU là RAE trong đó 1 microgram RAE sẽ được quy đổi tương đương 3,3 IU và bằng 1 microgram vitamin A ở dạng hoạt động.

770 micrograms RAE (tương đương 2,565 IU) là lượng vitamin A được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các mẹ bầu trên 19 tuổi nạp cho cơ thể. Ở các phụ nữ mang thai nếu từ hoặc dưới 18 tuổi thì lượng vitamin A giảm xuống còn 750 micrograms RAE (2,500 IU). Các mẹ bầu cần ghi nhớ nằm lòng về lượng vitamin A ở dạng hoạt động mà mẹ bầu được phép tiêu thụ tối đa là 10,000 IU trong một ngày.

Đối với beta-carotene từ nguồn thực vật thì mẹ bầu có thể dùng thoải mái hơn bởi để tổng hợp thành 1 đơn vị vitamin A cần đến rất nhiều đơn vị beta-carotene.

Nguồn thực phẩm chứa vitamin A cần thiết cho mẹ bầu

Hẳn các mẹ bầu đều rõ trong các loại rau quả màu đỏ và vàng như cà chua, cà rốt, bí đỏ, … vốn chứa nhiều beta-carotene. Nạp vitamin A bằng nguồn thực phẩm này hoàn toàn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích vì vô cùng an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Gan động vật chứa vitamin A ở dạng hoạt động cao nhất hoàn toàn không tốt nếu mẹ bầu dùng quá nhiều

Gan động vật chứa vitamin A ở dạng hoạt động cao nhất hoàn toàn không tốt nếu mẹ bầu dùng quá nhiều

Những mẹ bầu nào thích ăn gan động vật như gan bò, gan gà cũng nên tiết chế lại khi mang thai bởi đây là nguồn bổ sung vitamin A ở dạng hoạt động cao nhất dễ gây nguy hại cho gan của mẹ bầu đồng thời gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi khi dùng quá nhiều.

Thật ra chỉ cần mẹ bầu ăn uống đầy đủ các bữa chính, phụ trong ngày là đã bổ sung đủ lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể. Nhưng biết được lượng vitamin A được phép nạp vào cơ thể sẽ giúp mẹ bầu có lên thực đơn hàng ngày hợp lý. Cân nhắc để mang đến những gì tốt đẹp nhất cho thai nhi các mẹ nhé.