bo-xung-vitamin-c-cho-ba-bau-bang-trai-cay_b5815

Vitamin C: Nhân tố không thể thiếu trong thai kỳ!

Cũng giống như các dưỡng chất thiết yếu khác, vitamin C là nhân tố không thể vắng mặt trong thai kỳ của bất kỳ mẹ bầu nào. Cùng tìm hiểu nhu cầu vitamin C trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu nhé.

Không thể không nhắc đến vitamin C như một trợ thủ đắc lực giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Vitamin C không những góp phần đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương cùng việc hình thành mô liên kết ở da, xương mà còn giúp nhiều trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho cơ thể chống lại các căn bệnh gây ra do sự tấn công của vi khuẩn. Chưa kể vitamin C còn giúp cho việc hấp thụ canxi và sắt trong thực phẩm ở các mẹ bầu dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Vitamin C giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch chống lại các căn bệnh do vi khuẩn gây ra

Vitamin C giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch chống lại các căn bệnh do vi khuẩn gây ra

Nếu mẹ bầu không quan tâm đến việc bổ sung vitamin C cho cơ thể trong suốt thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ thiếu hụt vitamin C nghiêm trọng gây ra các hậu quả không mong muốn. Chính vì thế, mẹ bầu cần thiết cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C đúng và đủ khi mang thai.

Bổ sung vitamin C trong suốt thai kỳ như thế nào?

85mg vitamin C mỗi ngày là con số chính xác về lượng vitamin C cần thiết pải bổ sung cho cơ thể mẹ bầu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Con số sẽ tăng lên đến 120mg đối với phụ nữ cho con bú mỗi ngày. Cung cấp đủ lượng vitamin C giúp mẹ bầu có hệ miễn dịch tốt để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại các nguy cơ bệnh do vi khuẩn gây ra cùng nhiều lợi ích không ngờ khác.

Nhưng trong nhiều trường hợp, mẹ bầu quên mất liều lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mẹ và bé mỗi ngày và kết quả là tiêu thụ vitamin C vượt mức thì hậu quả gì sẽ xảy ra?

Bé cưng trong bụng mẹ có thể hấp thu đầy đủ lượng vitamin C được cung cấp cho cơ thể mẹ thông qua nhau thai. Nếu mẹ bầu tăng cường lượng vitamin C mỗi ngày vượt mức cho phép 200-400mg vitamin C trong những tháng cuối của thai kỳ sẽ dẫn đến việc thai nhi bị phụ thuộc quá nhiều vào dưỡng chất này gây ra sự thiếu hụt vitamin C khi trẻ chào đời. Ngay cả trong những tháng đầu tiên của thai kỳ nếu mẹ bầu vẫn phớt lờ cảnh báo của các chuyên gia dinh dưỡng khi tiêu thụ quá 200mg vitamin C mỗi ngày cũng không hoàn toàn tốt cho thai nhi. Chính vì thế, mẹ bầu không thể không lưu ý đến liều lượng vitamin C khi bổ sung cho cơ thể trong thời gian mang thai.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin C cho mẹ bầu

Bổ sung dưỡng chất thiết yếu như vitamin C thông qua thực phẩm là cách thức hữu hiệu được nhiều mẹ bầu áp dụng nhất và cũng chính là giải pháp được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nhiều nhất. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp mẹ bầu bị thiếu hụt nghiêm trọng vitamin C thì cần phải bổ sung dưỡng chất này theo chỉ dẫn của các bác sĩ. Tránh tự ý sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin C mà khiến lượng vitamin C trong cơ thể vượt mức, mẹ bầu nhé.

Trong trái cây và rau quả có rất nhiều vitamin C, đấy chính là nhóm thực phẩm giúp mẹ bầu bổ sung vitamin C cho thai kỳ khỏe mạnh. Trong những loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi, … rất giàu vitamin C mà mẹ bầu không thể bỏ qua.

Trong các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi, ... chứa nhiều vitamin C giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh

Trong các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi, … chứa nhiều vitamin C giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh

Mẹ bầu cùng tham khảo thành phần vitamin C trong một số thực phẩm để lên thực đơn hàng ngày hợp lý nhất nhé.

Uống nước ép cam là cách giúp mẹ bầu bổ sung vitamin C hiệu quả

Uống nước ép cam là cách giúp mẹ bầu bổ sung vitamin C hiệu quả

-250ml nước cam ép chứa 124mg vitamin C nhưng cũng trong 250ml nước nho ép lượng vitamin C giảm xuống còn 94mg.

-1 trái kiwi chứa đến 70mg vitamin C.

-1/2 chén dâu tây chứa 49mg vitamin C.

-1/2 chén đu đủ là 43mg vitamin C.

-1/2 chén xoài cung cấp 23mg vitamin C cho cơ thể mẹ bầu.

-1/2 chén bắp cải luộc là 28mg vitamin C.

-1/2 chén bông cải xanh đã luộc chín chứa đến 51mg vitamin C.

-1/2 chén cà chua bi cung cấp 10mg vitamin C.

-1/2 chén ớt chuông đỏ là 59mg vitamin C.

Với bảng thành phần vitamin C có trong một số thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bầu hy vọng các mẹ bầu đã có cho mình kế hoạch bổ sung dưỡng chất này hợp lý, đủ và đúng cách nhất.